นโยบายอุตสาหกรรม 4.0 ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไทยสู่อนาคต | ข่าวสาร

นโยบายอุตสาหกรรม 4.0 ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไทยสู่อนาคต

2018-05-31 03:14:00 Asia/Bangkok

กับอุตสาหกรรมการวันนี้ ประเด็นสำคัญที่กลายเป็นเรื่องใกล้ตัวคงหนีไม่พ้น นโยบาย 4.0 หลากหลายความเห็นความเข้าใจที่มีต่อการก้าวสู่ยุคใหม่ของการผลิต หรือ มิติข้างเคียงที่เกี่ยวข้อง วันนี้ ทีมงาน Horizon ได้รับเกียรติจาก ผอ. สมหวัง บุญรักษ์เจริญ สถาบัน ไทย-เยอรมัน (TGI) ให้เกียรติสละเวลามาให้สัมภาษณ์
 
ผอ. สมหวัง กล่าวถึงบทบาทของสถาบันไทย-เยอรมัน กับนโยบาย ไทยแลนด์ 4.0 “สถาบันไทย-เยอรมัน เป็นสถาบันเครือข่ายของกระทรวงอุตสาหกรรมโดยหน้าที่หลักจะสนับสนุนและส่งเสริมให้เกิดความเข้มแข็งกับอุตสาหกรรมปลายน้ำ อย่างอุตสาหกรรมแม่พิมพ์เรียกว่าเป็นอุตสาหกรรมแม่เพราะว่าทุกอย่างเกิดจากแม่พิมพ์ อีกตัวก็คืออุตสาหกรรมพ่อคืออุตสาหกรรมเครื่องจักรโดยแม่พิมพ์ก็จะเกิดจากเครื่องจักรอีกที ตัวเครื่องจักรก็จะรวมถึงหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ พอเริ่มเข้ายุคอุตสาหกรรม 4.0 ทางรัฐบาลก็กำหนดอุตสาหกรรมเป้าหมายไว้ เราเรียกว่า ‘อุตสาหกรรม s-curve’ มี 10 อุตสาหกรรม ทั้งตัวใหม่และตัวเดิมที่ยกระดับขึ้นไปโดยทางกระทรวงอุตสาหกรรมมอบหมายให้สถาบันไทย-เยอรมัน ดูเรื่องของหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติเป็นหลัก’’
 
“สำหรับความพร้อมในการก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรม 4.0 ผู้ประกอบการคงดูที่อุตสาหกรรมเป้าหมาย s-curve ก็จะเป็นยานยนต์อนาคต ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ เพราะมีความพร้อมระดับหนึ่งแล้ว สามารถเข้า 4.0 ได้ ถ้าพูดถึง 4.0 ต้องทำความเข้าใจก่อนว่ามันคืออะไร เพราะว่าแต่ละคนก็ตีความไม่เหมือนกัน เนื่องจากสถาบันไทย-เยอรมันดูเรื่องเทคโนโลยีการผลิตก็จะเอาตัวเทคโนโลยีมาเป็นหลัก หากว่าจะไป 4.0 ตัวฐานต้องเป็น 3.0 ตัวเทคโนโลยีหลักๆ ของ 3.0 มีอยู่แล้วเช่นพวก ระบบอัตโนมัติ, หุ่นยนต์, เครื่องพิมพ์ 3 มิติ บางอุตสาหกรรมเรามีแล้ว หากจะขึ้นไป 4.0 ต้องมีเสาอีก 2 เสาคือ Internet of Things และ Big Dataต้องลงทุนจากฐานเดิมที่มีอยู่ ใส่ 2 ตัวนี้ลงไปตัวเครื่องมือเครื่องจักรก็จะสามารถคุยกันได้ เขาเรียกว่าเกิดการเชื่อมต่อกัน
 

ทีมาของข่าวจาก www.intermachshow.com 

Comments

ไม่มีความคิดเห็น

Posting comments after three months has been disabled.

News Categoties